Khoai Deo Quảng Bình

Khoai Deo Quảng Bình

Ở Quảng Bình có một món ăn độc đáo chế biến từ khoai lang là khoai deo, mình cũng nghe nói về món ăn này rất nhiều nên cũng mua về làm quà cho mọi người, ăn cũng khá thơm ngon, mỗi tội khoai deo khá dai nên ăn rất nhanh mỏi miệng.

Khoai deo được chế biến rất đơn giản và không tốn nhiều công sức. Nói đơn giản nhưng để có khoai deo ngon thì phải có bí quyết riêng của mỗi người chế biến. Theo người dân ở đây chia sẻ, khoai lang sau khi thu hoạch về không nên làm ngay mà phải chất đống một thời gian để khoai được ráo nước, nhưng không được để đến khi mọc mầm (khoai mọc mầm ăn rất độc). Khi khoai bớt tươi, bề ngoài củ không còn căng mọng và sáng màu thì đem rửa sạch rồi luộc chín.

Sau đó bóc vỏ những củ khoai luộc, người ta sẽ thái lát mỏng và đem phơi dưới trời nắng thật to từ 7 đến 9 ngày là có khoai lang deo. Lát khoai deo ngon phải có màu cánh gián, khi ăn thấy dẻo, ngọt và thơm mùi khoai đặc trưng. Những ngày thời tiết se lạnh, thưởng thức khoai deo bên tách trà nóng rất thú vị.

Khoai deo Quảng Bình tuy mộc mạc, dân dã nhưng với những người con Quảng Bình xa xứ, khoai deo là món quà quê thân thương. Nếu các bạn có dịp ghé qua Quảng Bình thì đừng quên

Mua khoai deo Quảng Bình ở đâu?

Muốn chọn khoai ngon thì hãy lựa những bao bì có ghi rõ nơi sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng, bao bì có thể quan sát được tình trạng bên trong của sản phầm. Khoai có màu vàng cam hoặc màu men cánh gián, khô ráo và rời nhau, bề mặt khoai láng bóng. Bây giờ nhiều cơ sở sản xuất hiện đại đã đóng khoai dẻo vào túi hút chân không nên có thể bảo quản được dễ dàng hơn. Các bạn có thể tham khảo một số địa chỉ mua khoai dẻo ở Quảng Bình như:

  • Hợp tác xã chế biến khoai deo Hải Ninh: Tân Định, xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh.
  • Đại lý khoai đeo tại Đồng Hới: Số 173 Hai Bà Trưng, thành phố Đồng Hới.
  • Các chợ ở Quảng Bình: Chợ Đồng Hới, chợ Ga, chợ Bắc Lý, chợ Hoàn Lão, chợ Ba Đồn, chợ Tréo, chợ Quán Hàu… và các siêu thị ở Quảng Bình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to Top